Menu
DC MOBILE - Cung cấp Laptop cũ giá rẻ, phụ kiện máy tính uy tín tphcm
Laptop doanh nghiệp
Hotline !

Hướng dẫn kiểm tra màn hình laptop cũ

Thứ sáu - 01/12/2017 23:36
Một trong những phần quan trọng và đắt giá nhất của một chiếc máy tính là chiếc màn hình. Do đó khâu test màn hình cũng cực kì là quan trọng. Những chiếc laptop nào màn hình bị gạch kẻ, bị đốm, deadpoint (điểm chết), bị ám màu, bị tối màu, bị rạn, bị thâm đều không được mua. Chỉ mua duy nhất máy nào màn hình còn đẹp còn nguyên si không lỗi lầm hay có vấn đề gì.
Laptop hiện như là một công cụ hữu ích không thể thiếu của mỗi chúng ta. Và việc lựa chọn một chiếc laptop cũ không có gì xa lạ. Khi mà sự bùng nổ của thị trường laptop cũ phát triển mạnh. Laptop cũ có lợi thế là cấu hình cao và chi phí khá thấp. Cho nên việc sỡ hữu khá dễ dàng. Những nhà sản xuất laptop nhận thấy thị trường có quá nhiều mẫu laptop rẻ thời trang, nên việc sản xuất được thay thế nhiều bởi những linh kiện giá rẻ. Do đó nhiều laptop mới không còn đảm bảo, chi phí lại cao.

Để thay thế nhiều người chọn giải pháp laptop cũ. Đây là những dòng laptop có hiệu năng cao và độ bền bỉ rất cao. Do những chiếc laptop này thường được sản xuất theo tiêu chuẩn của Mỹ, Nhật với những tiêu chuẩn khắc khe. Việc chọn được một chiếc laptop cũ hàng Mỹ sẽ khiến bạn hài lòng vì độ bền cũng như hiệu năng hoạt động tốt.

Tuy nhiên thị trường còn nhiều bất cập. Có những chiếc laptop mà dùng 2 năm vẫn không hư hao. Có những chiếc dùng 4-5 năm chỉ bị những lỗi nhẹ như chai pin. Tuy nhiên cũng có những chiếc máy mới mua về tầm chưa được 1 tháng hoặc hơn đã bị lỗi. Nhiều người bán laptop cũ vẫn không thể nào chắc chắn rằng máy bán ra sẽ không bao giờ lỗi. Và một trong những lỗi nặng đó là màn hình và main. Vì thế mà trước khi mua laptop phải kiểm tra màn hình laptop cũ. Việc này sẽ giúp người dùng giảm thiểu rủi ro.
 
màn hình laptop bình thường
Màn hình laptop bình thường

Các bước kiểm tra màn hình laptop cũ

 
Bước đầu tiên chúng ta có thể kiểm tra xem trên màn hình có những vết thâm, rạn, đốm sáng hay không. Bằng mắt thường ta có thể kiểm tra những lỗi trên màn hình. Thông thường nếu bạn mua laptop sẽ xuất hiện những vấn đề cơ bản như một số điểm trên màn hình sáng lên và có các đường kẻ nho nhỏ. Đó là hiện tượng do có lực tác động bên ngoài đến vùng đó khiến chúng bị vỡ các điểm liên kết trên màn hình.

Những lỗi cơ bản nữa như là có vài đốm mờ trên màn hình. Nguyên nhân là bên trong màn hình laptop bị hở các bảng mạch với nhau khiến chúng không có sự tương đồng màu sắc. Nguyên nhân là những màn hình này đã xài quá lâu. Tiếp theo là lỗi màn hình bị kẻ sọc kẻ ngang nguyên nhân là bị đứt các mạch điện tử khiến chúng mất khả năng hiển thị màu sắc. Những lỗi trên thường đều sẽ dễ nhìn thấy và nhận ra khi kiểm tra sơ qua màn hình laptop cũ.

Tuy nhiên có những lỗi mà bất chợt khi xuất hiện như là màn hình laptop bị tối mờ 1 vùng. Nguyên nhân chính là do đèn cao áp của màn hình bị lỗi. Một số màn hình lâu ngày sẽ bị yếu đèn cao áp, hoặc vỉ cao áp hoạt động kém.  Vỉ cao áp chính là nơi tạo điện áp để bóng cao áp sáng được. Nếu vỉ cao áp hoạt động kém sẽ dẫn tới màn hình bị mờ, chập chờn lúc sáng lúc tối. Còn nếu màn hình bị tối đều một vùng là do đèn cao áp đã hỏng.
 
màn hình bị điểm chết
Màn hình bị điểm chết

Sau khi kiểm tra cơ bản bằng mắt thường, chúng ta sẽ kiểm tra bằng công cụ test. Nhiều người trên mạng bày vẽ cách test như test điểm chết bằng phần mềm dead pixel. Làm vậy cũng không hề sai để test điểm chết màn hình laptop cũ. Nhưng sẽ rất khó cho những ai không giỏi trong việc lên mạng tìm kiếm phần mềm rồi download về sử dụng. Mình có một cách đơn giản hơn mà dân nhà nghề hay làm.

Đó là việc sử công cụ có sẵn trên chính laptop của chúng ta. Đầu tiên để test điểm chết chúng ta bấm chuột phải vào màn hình ngoài chọn phần Personalize. Rồi sau đó xem ở góc dưới bên trái màn hình có chữ Desktop Background. Click chuột vào đó sẽ hiển thị bảng có chữ WindowsDesktop Background. Click tiếp vào chỗ có dấu tam giác chọn Solid Color, chúng ta sẽ thấy bảng màu hiển thị ra.

Chúng ta sẽ chọn lần lượt màu đen để kiểm tra xem trên màn hình có điểm chết hay không. Đó là điểm sẽ sáng lên khi chọn màu đen. Rồi tiếp tục chuyển qua màu trắng để xem có điểm nào màu đen hay không. Sẽ kiểm tra được điểm chết trên màn hình.
 
màn hình laptop bị tối
Màn hình laptop bị tối

Đó là những bước để kiểm tra màn hình mà bạn cần biết. Nếu có những dấu hiệu rõ rệt ở khi nhìn bằng mắt thường cơ bản không nên chọn mua chiếc laptop đó. Dù cho người bán có nói như thế nào đi chăng nữa. Đó là cách để hạn chế rủi ro khi mua laptop. Kiểm tra màn hình laptop cũ là bước bắt buộc phải thực hiện nếu không muốn tốn kém tiền đi thay màn hình mới.

Xem thêm : Những thông tin cần biết khi mua latop cũ

Tác giả bài viết: Nguyễn Tấn Phát

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây